CV – CHÌA KHÓA MỞ RA CƠ HỘI VIỆC LÀM MỚI

Người Việt hay lầm tưởng CV là sơ yếu lý lịch và đã là sơ yếu lý lịch thì cứ ra nhà sách mua mẫu và điền. Nhưng CV còn quan trọng hơn thế trong quá trình xin việc rất nhiều. Vì sao thế?

 

Trước tiên, các bạn nên hiểu CV là gì. CV là từ viết tắt của từ Curriculum Vitae và nó thường chứa các thông tin về nền tản học tập, bằng cấp, cũng như kinh nghiệm làm việc và thành tích của bản thân.
Nhiều người cho rằng CV đôi khi chiếm đến 80% cơ hội liệu một người có bước tiếp đến vị trí đang tuyển hay không, vì CV sẽ là nguồn thông tin đầu tiên để nhà tuyển dụng so sánh năng lực của các ứng viên. Do vậy, CV là nấc thang đầu tiên mà các bạn cần phải vượt qua để có thể tiếp tục chinh phục nhà tuyển dụng trong phần phỏng vấn và các vòng xét duyệt sau đó. Một CV chỉn chu còn càng quan trọng hơn nữa khi đây sẽ là thứ để nhà tuyển dụng nhìn vào và làm cơ sở để đánh giá năng lực của bản thân bạn.

 

Tip: Trong một đợt tuyển dụng, thường thì sẽ có rất nhiều hồ sơ ứng tuyển cho một vị trí, nên trang bìa của CV, bạn hãy chọn lọc thông tin sao cho thật nổi bật, ấn tượng và nhất thiết phải phù hợp với các tiêu chí mà công ty ứng tuyển đang tìm kiếm. Hơn nữa, thông tin càng súc tích, rõ ràng và ngắn gọn càng tốt, vì với nhiều vị trí tốt, lương cao và tỉ lệ chọi hà khắc, nhà tuyển dụng đôi khi chỉ có trung bình khoảng 10 giây ngắn ngủi để “LƯỚT” qua một CV mà thôi.

 

Để CV thể hiện sự vượt trội của riêng bạn

Để dễ dàng thành công khi ứng tuyển cho một vị trí, các bạn nên tìm hiểu kĩ về vị trí ứng tuyển, về văn hóa nơi làm việc nhằm hiểu những kỳ vọng của công ty với những ứng viên là gì. KTDC BUSINESS SKILLS đã có loạt bài chia sẻ kinh nghiệm xin việc, nhất là các bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn Tiếng Anh. Các bạn hãy tham khảo thêm ở bài PHỎNG VẤN BẰNG TIẾNG ANH – BIẾN THÁCH THỨC THÀNH CƠ HỘI KỲ 1 & PHỎNG VẤN BẰNG TIẾNG ANH – BIẾN THÁCH THỨC THÀNH CƠ HỘI KỲ 2


Khi đã có một số hiểu biết nhất định về công ty, các bạn hãy viết CV sao cho phù hợp nhất. Theo đó thì các bạn nên cân nhắc về cách trình bày (format) của CV. Nhưng cho dù chọn cách trình bày nào – chuẩn Anh, Úc, Mỹ hay là tự thiết kế, bạn cũng đừng quá giản lược hay quá lòe loẹt. Quá thiếu thông tin hoặc “quá tay” trong việc phối màu đều làm mất đi tính chuyên nghiệp của CV, từ đó bạn cũng sẽ mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.
Ngoài các câu hỏi cố định được thiết kế riêng cho vị trí đang tuyển, nhà tuyển dụng thường còn dựa vào các thông tin trên CV để khai thác sâu hơn về bản thân các bạn. Vì vậy, một CV với chủ ý thể hiện bản thân theo một cách rõ ràng còn giúp các bạn định hướng được nội dung cơ bản của buổi phỏng vấn. Quá đó, các bạn cũng có thể chuẩn bị các câu trả lời ấn tượng và thuyết phục hơn.