HỌC TIẾNG ANH: THÓI QUEN NHỎ CHO THÀNH CÔNG LỚN

Nếu bạn muốn Tiếng Anh của mình tăng tiến vượt bậc hơn nữa, hãy thử tập những thói quen sau đây nhé.

 

Học có kế hoạch

Ở đây, kế hoạch không chỉ dừng lại với việc đến lớp đúng giờ hay làm bài tập đầy đủ, mà hãy xem việc học Tiếng Anh giống như nuôi nấng một bạn thú cưng vậy. Bạn dành ra tận hai tiếng để chăm sóc “bạn” Tiếng Anh, nhưng mãi hai tuần hay một tháng mới đụng đến bạn ấy một lần sẽ không mang lại hiệu quả bằng việc ngày nào bạn cũng chăm “bạn ấy”, dù chỉ với 5-10 phút mỗi lần. Hãy xem lại cách học của mình và bạn sẽ thấy khác biệt ngay.

Hãy để học là vui, đừng để học gắn với “hành”

Tiếng Anh với cấu trúc ngữ pháp và cách phát âm mới hoàn toàn, cùng với mặt chữ khi viết và cách đọc rất nhiều khi không theo quy tắc khiến chúng ta phải rất khó khăn mới làm chủ được. Nhưng hãy là một người học thông minh và học Tiếng Anh thông qua những chủ đề mà bạn yêu thích. Cho dù đó là chương trình thực tế, thám hiểm, khoa học hay nghệ thuật, thời trang thì bạn đều có thể tìm đọc các tạp chí hay chuyên mục báo hoặc cũng có thể xem phim ảnh. Một việc rất gần gũi mà bạn có thể làm ngay đó chính là nghe nhạc. Còn gì tốt bằng việc vừa nghe một bản nhạc mà bạn yêu thích, cố gắng tìm hiểu ý nghĩa của bài hát đó mà đồng thời Tiếng Anh lại cải thiện nữa.

 

Hãy “nhái” bất kì lúc nào bạn thích

Nếu khi xem phim, nghe nhạc hay xem tin tức mà bạn bắt gặp một câu nói, một cách biểu đạt cảm xúc nào đó mà bạn thấy tâm đắc, hãy thử học lại câu nói đó. Bạn không cần nhại đến mức giống hoàn toàn, chỉ cần cố gắng nhái cách phát âm, giọng điệu và cách nhấn nhá cho giống nhất có thể là đủ. Việc nhại theo này, về lâu dài sẽ dần hình thành trong bạn khẩu âm (accent) và cách nhấn (intonation) giống với người bản xứ nói Tiếng Anh.

 

Tự đánh giá

Hãy tập thói quen để tự thu lại giọng mình khi nói Tiếng Anh có thể sau mỗi tuần hay mỗi hai tuần. Việc thu và nghe lại này không phải để “moi lỗi” – một việc làm rất không nên như chúng tôi đã chỉ ra trong bài viết 100 NGƯỜI TỰ HỌC CÓ ĐẾN 95 NGƯỜI THẤT BẠI – mà ngược lại, việc thu và nghe chính bạn nói một câu khó hoặc thuyết minh về một chủ đề bất kì sau nhiều lần, mỗi lần cách nhau một khoản thời gian sẽ giúp bạn nhìn lại sự tiến bộ của mình. Đó sẽ là nguồn động lực để bạn tiếp tục cố gắng hơn để học tốt Tiếng Anh.

Trên đây là bốn thói quen nhỏ mà chúng tôi tin, nếu các bạn luyện tập được thì sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học Tiếng Anh của các bạn. Chúc các bạn thành công thật nhiều với Tiếng Anh.