PHỎNG VẤN BẰNG TIẾNG ANH: BIẾN THÁCH THỨC THÀNH CƠ HỘI (KỲ 1).

Để ứng tuyển hay thăng tiến trong công việc thì việc bạn thể hiện được mình trong buổi phỏng vấn rất quan trọng. Những bí quyết nhỏ cùng một số từ khóa dưới đây sẽ giúp bạn biến buổi phỏng vấn bằng Tiếng Anh của bạn từ mối lo thành sức bật.

Những điều bạn nên làm để thành công trong phỏng vấn:

1. Hãy kể về kinh nghiệm bản thân.

Ai cũng biết rất rõ kinh nghiệm trong thời buổi kiến thức ở mọi nơi trên “internet” như hiện nay là yếu tố quyết định trong công việc. Tuy nhiên, có một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải đó là chỉ liệt kê một danh sách dài những kinh nghiệm bản thân có, mà không nói về quá trình học hỏi các kinh nghiệm này. Thay vì nói “tôi có kĩ năng đàm phán, kĩ năng thuyết phục, kĩ năng gắn kết khi làm việc nhóm (I have negotiation and persuasion skills, and the skills to unite people while working in group)”, bạn hãy kể về những nhiệm vụ, dự án bạn đã đảm nhiệm, những thách thức đã gặp và bạn đã giải quyết chúng như thế nào; từ đó, bạn đã nhận ra điều gì và kinh nghiệm gặt hái được là gì sau biến cố đó. Nếu bạn liệu chừng không có đủ thời gian, hãy chọn một biến cố bạn đã trải qua mà có thể nêu bật lên một hoặc một số kinh nghiệm cốt lõi cho vị trí mà công ty đang ứng tuyển. Hãy luôn nhớ rằng cho dù bạn có giàu kinh nghiệm đến đâu mà đó không phải là điều mà công ty tìm kiếm thì bạn cũng sẽ không được chọn.

 

2. Đặt các câu hỏi có ý nghĩa.

Hãy đặt những câu hỏi cho thấy sự quan tâm của bạn đến vị trí đang ứng tuyển và thật sự muốn phát huy vị trí này, cũng như phát huy chính công ty tuyển dụng. Trừ khi bạn có một lí do chính đáng, nếu không hãy chỉ đặt những câu hỏi thật ý nghĩa với người tuyển dụng thay vì những câu hỏi mang nặng tính hình thức như tiện nghi trong văn phòng… Những câu nên hỏi có thể là về vị trí ứng tuyển, các vấn đề nổi cộm cần giải quyết, các thế mạnh của “team” và của công ty cần phát huy là gì. Có một lưu ý nhỏ đó là cách dùng từ. Thay vì nói “vấn đề tồn đọng của người trước tôi làm việc tại vị trí này mà tôi có thể cải thiện là gì (What problems of my predecessor do you think I could improve)?”, thì bạn có thể nói “những điểm các bạn nghĩ tôi cần lưu ý từ kinh nghiệm làm việc với người trước tôi ở vị trí này là gì (what do you think I can do better than my predecessor for an improved productivity)?”. Cách nói này sẽ không gây ra cảm giác bạn đang chĩa mũi dùi vào bất kì một ai, ngay cả là vào người nhân viên trước đây.Hãy lưu ý đến chủ thể của câu hỏi: “what problems” và “I can do better“. Trong khi cách hỏi đầu nhấn mạnh vào vấn đề của người tiền nhiệm, thì cách thứ hai hỏi nhiều hơn về việc bạn làm gì để cải thiện thành quả công việc. Một gợi ý “bonus” cho bạn nữa đó là trong Tiếng Việt, chúng ta có thói quen nói nhiều đến từ “vấn đề”, tuy nhiên, trong Tiếng Anh, khi nói đến vấn đề (problem), nghĩa là biến cố xảy ra cũng khá là nghiêm trọng rồi. Vì vậy, nếu muốn giảm nhẹ đi, bạn có thể cân nhắc sử dụng từ “issue” để thay thế. Bên cạnh đó, các câu hỏi về thế mạnh của team, thành tích nổi bật của cả công ty cần phải phát huy là gì cũng rất xứng đáng được hỏi nếu bạn thấy mình có đủ thời gian nhé.

⭐Hết kỳ 1. Hãy đón đọc kỳ 2 với những việc không nên làm cùng các gợi ý thú vị khác cho một buổi phỏng vấn Tiếng Anh thành công nhé.⭐