TOEIC– CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG CỦA NHÂN VIÊN VĂN PHÒNG

Là nhân viên văn phòng, ngoài việc nỗ lực hết sức trong công việc, bạn có biết khi sở hữu một chứng chỉ TOEIC trong tay cũng là khi bạn đang nắm giữ một vũ khí lợi hại giúp bạn nhanh chóng thăng tiến trong sự nghiệp?

Là tấm vé thông hành giúp bạn tìm được một công việc tốt

TOEIC là viết tắt của cụm từ Test of English for International Communication. Đây là bài thi Tiếng Anh được thiết kế nhằm đánh giá khả năng giao tiếp Tiếng Anh của các đối tượng làm việc trong môi trường quốc tế. Theo thống kê từ website của viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), trên thế giới hiện có hơn 14.000 công ty và tổ chức ở hơn 150 quốc gia công nhận bằng TOEIC. Tại Việt Nam, chứng chỉ TOEIC cũng là chuẩn đầu ra của hơn 127 trường cao đẳng, đại học và là tiêu chí tuyển dụng của hơn 350 doanh nghiệp, tập đoàn trên khắp cả nước.

Từ những con số ấn tượng trên có thể thấy, khi xin việc, bên cạnh CV, nếu sở hữu một tấm bằng TOEIC với số điểm càng cao thì cơ hội bạn được tuyển dụng vào vị trí mơ ước càng nhiều, đặc biệt là ở các công ty nước ngoài và các tập đoàn đa quốc gia – nơi mà khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh là yêu cầu tiên quyết của việc tuyển dụng. Cứ nghĩ mà xem, trong hàng chục hồ sơ cùng ứng tuyển vào một vị trí, trước khi chính thức vào vòng phỏng vấn, chứng chỉ TOEIC chính là bằng chứng cụ thể nhất chứng minh trình độ Tiếng Anh của bạn. Và nếu có được một  chứng chỉ ấn tượng, bạn sẽ ngay lập tức đánh bại được nhiều ứng cử viên khác.

 

Khẳng định giá trị bản thân

Giá trị của bạn trong công ty đầu tiên thể hiện qua những giấy tờ, văn bản, hợp đồng do bạn soạn thảo. Nếu có được kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh tốt, bạn sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình ngay trong quá trình trao đổi công việc hằng ngày  với sếp và đồng nghiệp.

Như chính cái tên của mình, TOEIC có nghĩa là “giao tiếp trong môi trường làm việc quốc tế”, Tiếng Anh trong bài thi TOEIC chủ yếu xoay quanh những bối cảnh liên quan đến  những tình huống trong công việc văn phòng trên nhiều lĩnh vực như: nhân sự, du lịch, sản xuất, tài chính… Đó có thể là nội dung của một cuộc họp diễn ra ở công ty, một bản hợp đồng về một dự án lớn với doanh nghiệp nước ngoài, cũng có thể là một bức thư của trưởng phòng thông báo về những quy định mới trong công việc… Những tình huống rất đời thường, rất công sở này sẽ đào tạo cho bạn khả năng nhanh nhạy trong môi trường làm việc. Đặc biệt, với việc làm quen với văn phong và lối giao tiếp chuyên nghiệp của người nước ngoài, lâu dần tự chính trong bản thân bạn cũng hình thành được một phong cách làm việc chuyên nghiệp như thế.

 

Dành cơ hội công tác nước ngoài

Việc học TOEIC giúp bạn có một nền tảng vững chắc để phát triển các kĩ năng khác đặc biệt là kỹ năng “Listening” và “Speaking”. Phần “Listening” (Nghe) giúp bạn học nghe và làm quen với nhiều giọng: Mỹ, Anh, Úc, Canada,… nhờ vậy bạn có thể được rèn luyện để nói Tiếng Anh một cách thuần thục. Điều này không chỉ giúp bạn trở nên tự tin giao tiếp với khách hàng ngoại quốc mà còn là điều kiện để bạn dành được các suất công tác nước ngoài.

Bên cạnh bài thi TOEIC truyền thống với hai kỹ năng chính là “Reading” và “Listening”, TOEIC hiện còn phát triển thêm kỳ thi TOEIC “Speaking” và “Writing”. Nếu muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ ở cả 4 kỹ năng, bạn có thể đăng ký thi thêm chứng chỉ này. Đây chính là cải tiến thiết thực nhất giúp giá trị của chứng chỉ TOEIC không hề thua kém các chứng chỉ Tiếng Anh khác.

 

Bàn đạp thăng tiến trong sự nghiệp

Cuối cùng, nếu có được tất cả những điều nêu trên, bạn sẽ nhanh chóng có những bước thăng tiến trong sự nghiệp. Cụ thể, nếu có biểu hiện tốt, đầu tiên bạn sẽ rất nhanh được tăng lương  và quan trọng hơn là sẽ nhanh được thăng chức. Cũng cần lưu ý, từ vựng và ngữ pháp Tiếng Anh trong bài thi TOEIC chỉ xoay quanh một vài chủ điểm nhất định, vì vậy rất nhiều người chọn kiểu học “mẹo” để thi được điểm cao. Tuy nhiên, nếu muốn thăng tiến trong sự nghiệp, bạn phải đầu tư học tập một cách nghiêm túc. Có như vậy bạn mới nắm bắt được những cơ hội quý giá của chính mình.

Vậy tại sao phải học TOEIC thay vì TOEFL hay IELTS? Học TOEFL, IELTS bạn sẽ được tập trung vào rất nhiều chủ đề học thuật khác nhau như: vật lý, thiên văn, kinh tế, nhân chủng học… Chính vì vậy, đòi hỏi bạn phải trang bị được một khối lượng lớn từ vựng cũng như kiến thức học thuật nhất định. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức mà chưa chắc trong phạm vi công việc bạn đã sử dụng hết những kiến thức đó. Như vậy, nếu là một nhân viên văn phòng, chỉ cần tập trung theo học chương trình luyện thi TOEIC là bạn đã có thể tự phát triển công việc của mình.