BÍ QUYẾT TĂNG ĐỘ VỌT CỦA CON TÀU SỰ NGHIỆP

Leo lên những nấc thang cấp bậc trong công ty không phải là một việc dễ dàng bởi việc ấy không có nghĩa chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ hay biết cách tận dụng cơ hội. Bạn cần phải có một kế hoạch thật sự và chi tiết.

 

#1 Không ngừng cập nhật kiến thức

Đầu tiên, hãy tìm hiểu về khối ngành bạn đang công tác. Có thể bạn vào ngành đã lâu nên có các bước phát triển mới chưa kịp cập nhật, hay do đặc thù khối ngành chuyển động nhanh, nên bạn hãy tìm hiểu kỹ chuẩn bị cho cuộc chinh phục vị trí mới nhé. Bạn nên có một bức tranh tổng thể về khối ngành, các “ông lớn” trong ngành, có gương mặt mới nào vừa nổi không, xu hướng của thị trường và xã hội, mức lương kỳ vọng, vị trí sắp “chinh phục” và các yêu cầu “cứng” lẫn “mềm” cùng với các thách thức của vị trí đó.

Cân nhắc kỹ liệu bạn có cần đăng kí một khóa đào tạo nâng cao kiến thức chuyên môn hay cập nhật các kiến thức lỗi thời hay không.

 

#2 “Mài giũa” lại các kỹ năng quan trọng

Ngoài các kỹ năng “cứng” làm nền tản chuyên môn, góp nhặt được qua kinh nghiệm làm việc, thì những kỹ năng “mềm” hơn như quản lý tiến độ công việc, các kỹ năng xã hội nếu có ý định với những tập đoàn tầm cỡ đa quốc gia thì còn cân nhắc các kỹ năng về văn hóa và ngôn ngữ nữa.

 

#3 Mối quan hệ chuyên nghiệp

Sau khi tự tin với kiến thức và bộ kỹ năng mà bản thân có, hãy mạnh dạng tạo cho mình cơ hội với các mối quan hệ chuyên nghiệp. Hãy tham gia mọi buổi gặp gỡ, tọa đàm, hội thảo chuyên môn, một phần để tham khảo thêm các chia sẻ trong lĩnh vực, phần khác, trong các phần giải lao, nói chuyện, giờ ăn trưa là những cơ hội mở rộng mối quan hệ cho bạn tận dụng. Có thể bạn không cảm thấy những buổi gặp gỡ này là cần thiết, nhưng những mối quan hệ này đôi khi lại giới thiệu bạn đến những cơ hội nghề nghiệp vô cùng phù hợp, và người Mỹ luôn có câu: “There’s nothing as such a free lunch.” Câu này ý nói rằng cơ hội cũng không phải là miễn phí, mà phải tốn công sức một chút mới có được.

 

#4 Sẵn sàng cho mọi cơ hội

Hãy chuẩn bị CV và tinh thần cho những buổi phỏng vấn. CV nên dài khoảng 1 trang A4, tối đa là 2 trang. Đừng sợ thiếu thông tin vì nếu có bất kì điểm nào cần khai thác thêm, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn trong buổi phỏng vấn. Nếu bạn cần lời khuyên về bí quyết phỏng vấn thành công, nhất là phỏng vấn bằng Tiếng Anh, hãy tham khảo:

PHỎNG VẤN BẰNG TIẾNG ANH – BIẾN THÁCH THỨC THÀNH CƠ HỘI KỲ 1 & PHỎNG VẤN BẰNG TIẾNG ANH – BIẾN THÁCH THỨC THÀNH CƠ HỘI KỲ 2

 

#5Trang bị nền tàng tiếng Anh vững chắc

Khi bạn có thể làm chủ Tiếng Anh giao tiếp cũng là lúc mà bạn bước ra khỏi giới hạn địa lí, giới hạn văn hóa và giới hạn về kiến thức để xây dựng cho mình những mối quan hệ bền đẹp tầm cỡ quốc tế.

Với một CV rõ ràng, chuyên nghiệp viết bằng Tiếng Anh hay song ngữ, bạn cũng có thể tạo được ấn tượng rất tốt trước cả vòng “gửi xe” nữa.

Khi đã có công việc, Tiếng Anh chuyên ngành là đôi cánh sẽ cất cao, đưa bạn vươn thật cao, thật xa ra ngoài thế giới bao la những thử thách mà bạn hoàn toàn có thể biến thành cơ hội.

Vậy nên đừng bao giờ ngừng học hỏi nếu bạn không muốn bị thế giới luôn không ngừng thay đổi bỏ lại phía sau nhé.